Kích thước cầu thang tiêu chuẩn, phù hợp với không gian nhà ở mới nhất 2023

Với những công trình xây dựng nhà cũ trước kia, để tiết kiệm diện tích, chi phí xây dựng các gia chủ thường lựa chọn thiết kế cầu thang nhỏ, hẹp làm sao cho tiết kiệm chi phí nhất có thể. Điều này là ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan, nội thất, làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ và đôi khi là cả phong thủy. Dưới sự phát triển không ngừng của thị trường xây dựng và nội thất, những tiêu chuẩn về thiết kế cầu thang đã ngày càng được quy định rõ ràng. Nếu gia chủ đang có nhu cầu về xây dựng, bố trí không gian nhà ở, muốn tìm hiểu về các thông số quy chuẩn của cầu thang thì cùng Minh Thu theo dõi bài viết kích thước cầu thang tiêu chuẩn dưới đây nhé!

tieuchuanthietkecauthang-6
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn, phù hợp với không gian nhà ở mới nhất 2023

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng

Cầu thang hiện nay có rất nhiều hạng mục và các tiêu chuẩn kích thước riêng. Để quý độc giả có thể nắm vững và đầy đủ nhất, Minh Thu xin tổng hợp và giử đến mọi người qua nội dung dưới đây.

Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao thông tầng của ngôi nhà. Với những thiết kế nhà ở dân dụng như hiện nay chiều cao cầu thang là 3,6m với số bậc 24. Ngoài ra chiều cao cầu thang có thể thau đổi phụ thuộc và thiết kế, cách bố trí khu vực cầu thang của gia đình.

tieuchuanthietkecauthang-8
Chiều cao cầu thang

Độ rộng của cầu thang

Độ rộng cầu thang phổ biến được sử dụng hiện nay là 0,9m - 1m - 1,2m - 1,3m. Tùy thuộc vào diện tích mặt bằng của ngôi nhà gia chủ có thể lựa chọn một kích thước cầu thang phù hợp với không gian nhà mình nhất.
Ngoài ra thị trường hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn đất chật người đông như Hà Nội, việc lựa chọn cầu thang kích thước 0,6m - 0,7m - 0,8m cũng không còn hiếm.


Độ dốc của cầu thang

Độ dốc cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ kích thước và chiều rộng của bậc cầu thang. Chiều cao và độ rộng là những yếu tố quan trọng với khoảng rộng của bước. Hiện nay chiều cao của bậc cầu thang thông thường từ 14cm - 20cm, tương ứng với đó là độ dốc khoảng 20 đến 45 độ. Với những thiết kế nhà ở dân dụng hiện nay, độ dốc phổ biến là từ 33 đến 36 độ.

Quan hệ chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 0,6m

Trong đó:

h – chiều cao bậc thang

b – chiều rộng bậc thang

tieuchuanthietkecauthang-2
Độ rộng và độ dốc của cầu thang

Kích thước chiều rộng bậc cầu thang

Kích thước mặt bậc cầu thang phổ biến nhất hiện nay là 230mm - 250mm - 270mm. Kích thước được cho là đẹp nhất hiện nay từ 230mm đến 267mm là kích thước hợp lý nhất.

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang trung bình từ 150mm - 160mm
Chiều cao theo thước lỗ ban được cho là đẹp nhất hiện nay là 170mm - 180mm - 190mm. Mọi người có thể áp dụng chiều cao theo kích thước lỗ ban cho cầu thang ngôi nhà mình. Mặc dù theo một số người đây là kích thước khá lớn nhưng nó lại là kích thước đẹp nhất theo ý kiến những người có chuyên môn.

tieuchuanthietkecauthang-3
Kích thước chiều rộng và chiều cao bậc thang

Kích thước lan can, tay vịn cầu thang

Kích thước chiều cao lan can, tay vịn cầu thang là một trong những kích thước không thể thiếu khi nhắc đến kích thước cầu thang. Để đảm bảo vui chơi an toàn cho trẻ em, và các sinh hoạt, di chuyển diễn ra trong gia đình thì chiều cao lan can cần đạt 1,1m. Mọi người có thể thay đổi chiều cao theo mong muốn của gia đình nhưng không thấp hợn 0,9m nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng đặc biệt là trẻ em.

tieuchuanthietkecauthang-12
Kích thước tay vịn và lan can cầu thang

Kích thước gờ mặt bậc cầu thang

Đây là phần nhô ra ngoài của mặt bậc, độ nhô ra sẽ được quy định tiêu chẩn 2cm giop tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ cho cầu thang, chống góc cạnh. Đồng thời nếu cầu thang thiết kế bên ngoài thì gờ mặt bặc có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc.

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ là một trong những thiết kế với mục đích là nơi nghỉ ngơi, tránh mất sức khi di chuyển nhiều trên cầu thang. Thông thường cứ 11 bậc thì nên bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng của chiếu phụ thuộc và độ rộng của cầu thang nhưng không được nhỏ hơn 60cm và lớn hơn 90cm.

cauthangkinh-151234
Kích thước gờ mặt bậc và chiếu nghỉ cầu thang

Kích thước tiêu chuẩn cho từng thiết kế cầu thang

Ngoài kích thước tiêu chuẩn của các phần, hiện nay thiết kế cầu thang rất đa dạng, ấn tượng, rất thẩm mỹ. Mỗi thiết kế đều có tiêu chuẩn thiết kế riêng, cũng Minh thu tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế của từng mẫu cầu thang này nhé!

Kích thước cầu thang xoắn

Với những thông số trên chúng phù hợp cho những cầu thang kẻ thẳng hay gấp khúc vuông vắn. Nhưng còn một kiểu dáng cầu thang khác được khá nhiều ngườ yêu thích, thường dùng cho các ngôi nhà bọ giới hạn về diện tích. Đó chính là cầu thang xoắn ốc. Mẫu thiết kế phổ biến nhất là cầu thang xoắn có trụ chính ở giữa và các bậc thang xoay xung quanh. Việc tính toán kích thước của chúng hơi phức tạp, thông thường đội thi công sẽ là người chịu trách nhiệm tính toán.

Khi thiết kế cầu thang xoắn ốc cần lưu ý những thông số sau:
H: Chiều cao câu thang
D1: Đường kính ngoài
D2: Dường kính trong ( đường kính trục trung tâm)
C: Số bậc thang
Z: Chiều dày các bậc
A: Góc quay thang
h: Chiều rộng của bậc
W1: Phần rộng nhất của bậc
W2: Chiều rộng giai đoạn phôi
a: Góc bậc thang

Cách tính các thông số cơ bản

Độ cao bậc thang: Z = H/C
Góc bước: a = A/C
Chiều rộng bậc thang: h = (D1- D2)/2

cauthanggodep-2212345
Tiêu chuẩn kích thước cầu thang xoắn

Kích thước cầu thang xương cá

Chiều dài của các bậc nên nằm trong khoảng 70 đến 80 cm. 

 • Chiều rộng các bậc cầu thang trung tâm cũng nên thiết kế trong khoảng từ 20 đến 40cm. 

 • Chiều cao mỗi bậc từ 16 cm đến 18 cm. 

 • Cần để ý đến chiều rộng cầu thang để đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ.

 • cauthangkinh-512

 • Tiêu chuẩn cầu thang xương cá

Kích thước cầu thang nhà ống

Theo tiêu chuẩn độ rộng tối thiểu của cầu thang từ 75cm – 120cm, chiều cao từ 16cm -19cm, đối với bậc thì độ rộng trung bình từ 24cm – 27cm. Đây là kích thước hợp lý để thiết kế cầu thang nhà ống thẩm mỹ hơn, tiên nghi hơn giúp người sử dụng tiết kiệm không gian và thuận tiện khi sử dụng, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

cauthanggochonhaong-19
Kích thước cầu thang nhà ống

Kích thước tiêu chuẩn cầu thang chữ U

Đối với cầu thang chữ U, chiều cao trung bình rơi vào khoảng 3,5m; mỗi bậc có thể cao từ 15 – 18m; số bậc thang nên là các số 17, 21.25. Về lan can và tay vịn, thông thường kích thước cần đảm bảo là từ 0,9 – 1,1m; độ rộng giữa hai thanh chắn lan can song song không quá 20cm để đảm bảo an toàn. Với chiều rộng cầu thang và chiều rộng bậc thang, mẫu cầu thang chữ U vẫn nên tuân thủ quy chuẩn chung đặt ra cho tất cả các mẫu cầu thang. Trong đó, độ rộng cầu thang nên là 90cm trở lên, nếu nhà quá hẹp có thể điều chỉnh đôi chút nhưng không nhiều. Về độ rộng bậc cầu thang nên ở trong khoáng 25 – 30cm. Chiếu nghỉ nên được bố trí giữa hai cầu thang song song, bẻ góc 180 độ. Độ rộng chiếu nghỉ từ 60 – 80cm, và nên đan xen 1 chiếu nghỉ sau mỗi 10 hoặc 12 bậc.

tieuchuanthietkecauthang-11
Kích thước cầu thang chữ U

Kích thước cầu thang chữ L

Tương tự như các mẫu cầu thang thông dụng truyền thống, cầu thang chữ L cũng có các kích thước tiêu chuẩn bao gồm: độ cao trung bình 3,5m; độ cao bậc tối thiểu 18cm, tối đa 18cm; chiều rộng bậc nằm trong khoảng từ 25 đến 30cm. Độ rộng thân thang nên ở mức tối thiểu là 60cm để đảm bảo an toàn. Chiều cao tay vịn lên từ 0,9 đến 1,1m. Đặc biệt lưu ý để gờ mặt bậc thang khoảng 2cm để ngăn nước đọng lại.

tieuchuanthietkecauthang-13
Tiêu chuẩn cầu thang chữ L

Chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế cầu thang mới nhất 2023

Dưới đây Cầu Thang Minh Thu xin gửi tới độc giả những mẫu thiết kế cầu thang nhà ống, nhà phố, biệt thự mới nhất, ấn tượng nhất 2023. Mời mọi người cùng chiêm ngưỡng.

tieuchuanthietkecauthang-7
Mẫu cầu thang mặt bậc gỗ, con tiện lan can trắng nổi bật, thu hút sự chú ý của mọi người
tieuchuanthietkecauthang-5
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản, nhẹ nhàng với tay vịn đơn tinh tế
cauthanggolim-9
Mẫu cầu thang gỗ nhà phố được yêu thích nhất hiện nay
cauthanggolim-14
Mẫu cầu thang gỗ trụ lục giác cùng lan can vuông khỏe khoắn
cauthanggolim-23
Mẫu cầu thang gỗ nhà phố đơn giản nhưng luôn giữ được vẻ đẹp bền lâu theo thời gian
cauthanggocongnghiep-10
Mẫu tthiết kế cầu thang gỗ đơn giản, tối ưu chi phí nhất hiện nay
cauthanggocongnghiep-24
Mẫu cầu thang đơn giản tay vịn dây cáp chất lượng thép không gỉ đơn giản, tiết kiệm
cauthanggocongnghiep-19
Mẫu cầu thang gỗ thiết kế xương cá đơn giản, cá tính
ytuongcaitaocauthangcu-3
Mẫu thiết kế cầu thang kính tay vịn gỗ vuông đơn giản được yêu thích hiện nay cho nhà phố

Cầu Thang Minh Thu - Đơn vị thiết kế thi công cầu thang chuyên nghiệp hàng đầu hiện 

Với đội ngũ nhân lực đông đảo, kỹ thuật tay nghề cao, nhà xưởng rộng rãi, thiết bị máy móc gia công hiện đại. Cùng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, lắp đặt cầu thang. Chúng tôi, Công ty TNHH Xây dựng – Kiến trúc – Nội Thất Minh Thu cam kết đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu, tiêu chí của khách hàng.

Sự hài lòng của quý khách khi đến với Công ty TNHH Xây dựng – Kiến trúc – Nội Thất Minh Thu là niềm tự hào cũng là động lực để chúng tôi phát triển thương hiệu, để nâng tầm vóc, tên tuổi của Công ty lên tầm cao mới.

Thông tin liên hệ.

_________________________________________________

Hotline: 0965768286

Xưởng Sản Xuất: Số 10 đường Bờ Sông, Tổ 3, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 Website: cauthangmoi.com

Tin Liên Quan

 • Tay gỗ lim nam phi tròn 6.5 con tiện sắt 14 đặc sơn tĩnh điện

  Tay gỗ lim nam phi tròn 6.5 con tiện sắt 14 đặc sơn tĩnh điện

  Tay gỗ lim Nam Phi tròn 6.5 con tiện sắt 14 đặc sơn tĩnh điện là mẫu tay vịn cầu thang được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, hiện đại và độ bền bỉ cao.
  Xem thêm

 • Cầu thang tay vịn gỗ lim Nam Phi - Điểm nhấn sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà

  Cầu thang tay vịn gỗ lim Nam Phi - Điểm nhấn sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà

  Cầu thang tay vịn gỗ lim Nam Phi không chỉ đóng vai trò là phương tiện di chuyển giữa các tầng mà còn là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Cầu thang tay vịn gỗ lim Nam Phi là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và đẳng cấp. Mẫu cầu thang này sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các loại cầu thang khác.
  Xem thêm

 • 101+ Mẫu cầu thang nhà ống Rẻ + Đẹp tối ưu không gian nhất 2023

  101+ Mẫu cầu thang nhà ống Rẻ + Đẹp tối ưu không gian nhất 2023

  Gia chủ đang muốn thiết kế một mẫu cầu thang nhà ống rẻ, đẹp và tối ưu không gian nhất trong gia đình mình? Đang loay hoay tìm kiếm một mẫu cầu thang ưng ý nhất? Dưới đâu là gợi ý của Cauthangmoi.com - những mẫu thiết kế đảm bảo bạn sẽ hài lòng!
  Xem thêm

 • Top 50+ Mẫu Cầu Thanh inox đẹp nhất cho mọi công trình

  Top 50+ Mẫu Cầu Thanh inox đẹp nhất cho mọi công trình

  Cầu thang inox là kiểu thiết kế cầu thang phổ biến hiện nay bởi có nhiều ưu điểm nổi trội mà chi phí lại rẻ. Vậy khi xây dựng, lắp đặt bạn cần quan tâm, chú ý đến những vấn đề nào? Tham khảo bài viết sau của công ty TNHH Xây Dựng – Kiến Trúc – Nội Thất Minh Thu để hiểu hơn về cầu thang inox nhé!
  Xem thêm

 • Ấn Tượng - Top 50+ mẫu cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ đẹp nhất 2023

  Ấn Tượng - Top 50+ mẫu cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ đẹp nhất 2023

  Ngày nay, với việc người dân đổ về các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,.. ngày càng đông kéo theo đó là nhu cầu về chỗ ở rất được quan tâm. Vậy nên, để tiết kiệm chi phí cho việc bất động sản như mua đất sau đó xây nhà, những phần không gian nội thất nào có thể thu nhỏ lại đều được tận dụng, và cầu thang cũng là một trong số đó. Hôm nay, chúng tôi, Công ty TNHH Xây dựng – Kiến trúc – Nội Thất Minh Thu xin được chia sẻ tới quý vị Top 5 mẫu cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
  Xem thêm

 • Top 10 mẫu cầu thang sắt đẹp ấn tượng cho không gian

  Top 10 mẫu cầu thang sắt đẹp ấn tượng cho không gian

  Khác với các chất liệu khác, cầu thang sắt có thể tạo nên nhưng tác phẩm nghệ thuật cao cho ngôi nhà của bạn nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn bền bỉ. Dưới đây là mốt số mẫu cầu thang sắt đẹp nhất theo xu hương nội thất mới.
  Xem thêm