Cầu thang đẹp theo xu thế phong thủy

Trong thiết kế kiến trúc và nội thất hiện nay, yếu tố phong thủy đóng vai trò quan trọng quyết định kiểu dáng thiết kế, chất liệu nội thất. “Có nên thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ”, “Có nên đặt cầu thang giữa nhà?” đang là những vấn đề được thắc mắc khá nhiều để đáp ứng phong thủy phương Đông. Cauthangmoi.com xin chia sẻ một số thông tin về thiết kế cầu thang theo phong thủy, để giúp Quý khách nắm rõ và có sự lựa chọn hợp lý cho ngôi nhà.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo xu hướng phong thủy

Vị trí cầu thang

Vị trí đặt cầu thang giữa các tầng nên thống nhất để tránh sự đứt đoạn, khiến không gian không thông suốt. Chẳng hạn, cầu thang tầng 1 ở đầu hành lang, nhưng cầu thang lầu 2, 3 lại đặt ở giữa hoặc cuối hành lang. Điều đó khiến phong thủy bị xấu đi mà còn đánh mất sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Thiết kế cầu thang theo phong thủy

Cầu thang tạo sự thông suốt giữa các tầng

Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà được chia thành 9 cung, và vị trí giữa nhà chính là biệt cung. Đây là cung thuộc hành Thổ, sẽ tương khắc với cầu thang thuộc hành Mộc theo quan niệm ngũ hành. Do đó, không nên đặt cầu thang ngay giữa nhà để tránh sự tương khắc phong thủy cho không gian.

Tránh xây nhà vệ sinh dưới chân cầu thang

Trong thiết kế kiến trúc, cầu thang sẽ ưu tiên đặt ở các vị trí có vượng khí tốt. Đây là nơi thu hút dương khí và đóng vai trò lưu chuyển các luồng khí giữa các tầng. Nếu xây dựng nhà vệ sinh ngay dưới chân cầu thang, ta đã vô tình làm giảm vượng khí tốt. Bên cạnh yếu tố phong thủy, nhà vệ sinh đặt ngay cầu thang dễ phát tán mùi hôi, gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Hạn chế các kiểu thiết kế quá độc đáo

Những kiểu thiết kế mới mẻ có thể tạo nên ấn tượng cực mạnh, nhưng đồng thời cũng khiến phong thủy không tốt. Ví dụ như, những mẫu cầu thang có thiết kế xoắn quanh cột sẽ khiến dương khí nơi cầu thang bị xoắn quanh cột, gây tác động không tốt đến gia chủ. Hay là, những mẫu cầu thang có thiết kế bậc thang hở sẽ dễ bị thoái hết khí. Vì theo phong thủy, cầu thang phải đảm bảo tính chứa khí và dẫn khí. Không những thế, thiết kế xương cá, hở thành chắn dễ gây nguy hiểm không lường trước được, chỉ phù hợp với những tầng thấp cần ít bậc thang,

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang theo phong thủy

Cầu thang chắc chắn hợp phong thủy

Cầu thang cần có thiết kế chắc chắn

Lưu ý cơ bản

 • Đảm bảo đầy đủ ánh sáng, cả từ tự nhiên và hệ thống điện.
 • Vật liệu phải đảm bảo độ vững chắc và bền bỉ.
 • Bậc cầu thang phải thuận tiện di chuyển, khoảng cách bậc hợp lý.
 • Nền bậc không nên dùng chất liệu dễ trơn trượt.
 • Thành cầu thang dễ bám nắm và chắc chắn.
 • Cầu thang không được quá dốc.
 • Đoạn cong, nơi gấp khúc không thiết kế góc quá nhỏ, khó di chuyển và vận chuyển đồ đạc.

Lưu ý theo phong thủy

Cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang vừa phải thẩm mỹ cao, vừa cần hợp phong thủy

 • Hạn chế thiết kế cầu thang vị trí hướng Đông, Đông Nam và Tây Nam của nhà.
 • Nếu làm cầu thang ở hướng Bắc, nên sử dụng chất liệu kim loại như cầu thang sắt, cầu thang inox. Nếu ở hướng Nam, nên dùng cầu thang chất liệu gỗ.
 • Nghề nghiệp về công nghệ, kinh doanh… mang tính dương nhiều nên thiết kế cầu thang theo quỹ đạo của mặt trời (hướng cầu thang xuôi chiều kim đồng hồ).
 • Nghề nghiệp về nông nghiệp, ngư nghiệp… tính âm nhiều nên thiết kế cầu thang theo quỹ đạo của mặt trăng (hướng cầu thang xuôi chiều kim đồng hồ).
 • Theo lý giải âm dương, người mệnh Kiền, Ly, Tốn chọn hướng cầu thang xuôi theo chiều kim đồng hồ sẽ thuận; người thuộc mệnh Khảm, Khôn, Cấn chọn chiều hướng cầu thang ngược theo chiều kim đồng hồ sẽ thuận.
 • Cầu thang không nên đối diện với bất kỳ góc nào của nhà.
 • Tránh đặt 2 cầu thang đối diện nhau.
 • Tránh đầu hoặc cuối cầu thang đối diện lối ra vào chính.
 • Tránh thiết kế cầu thang đối diện với bếp.
 • Không nên đặt gương ở lối đi trên cầu thang.
 • Nếu có thể, số bậc của mỗi nhịp cầu thang nên nằm trong các con số 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 hoặc 22.
 • Không nên thiết kế cầu thang màu đỏ, vì dễ mang lại điều không may mắn.


Hy vọng qua bài viết trên, Quý khách đã nắm được các yếu tố phong thủy khi lựa chọn thiết kế cầu thang cũng như vị trí đặt cầu thang hợp lý. Nếu Quý khách có nhu cầu sở hữu mẫu cầu thang theo xu hướng phong thủy và phù hợp với không gian nhà, hãy liên hệ 0965.768.286 để cauthangmoi.com được phục vụ Quý khách tốt nhất với những mẫu cầu thang chất lượng.

Tin Liên Quan

 • Top 10 Mẫu Cầu Thang Kính Đẹp Hiện Đại 2021

  Top 10 Mẫu Cầu Thang Kính Đẹp Hiện Đại 2021

  Kiến trúc hiện nay đang đề cao vật liệu kính. Và trong thiết kế nội thất, kính cường lực cũng là vật liệu đang được ứng dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm nổi trội của nó. Các mẫu cầu thang kính cường lực đang là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình bởi tính ứng dụng cao trong thời gian sử dụng lâu dài.
  Xem thêm

 • Top 10 mẫu cầu thang sắt đẹp ấn tượng cho không gian

  Top 10 mẫu cầu thang sắt đẹp ấn tượng cho không gian

  Khác với các chất liệu khác, cầu thang sắt có thể tạo nên nhưng tác phẩm nghệ thuật cao cho ngôi nhà của bạn nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn bền bỉ. Dưới đây là mốt số mẫu cầu thang sắt đẹp nhất theo xu hương nội thất mới.
  Xem thêm

 • Top 10 mẫu cầu thang sắt nghệ thuật đẹp được ưa chuộng 2020

  Top 10 mẫu cầu thang sắt nghệ thuật đẹp được ưa chuộng 2020

  Cầu thang sắt nghệ thuật là nội thất mang đến một giải pháp hoàn mỹ cho không gian nội thất của ngôi nhà, mang phong cách tân cổ điển thời thượng trong thiết kế nội thất.
  Xem thêm

 • Top 10 Mẫu Cầu Thang Gỗ đẹp nhất theo xu hướng 2021

  Top 10 Mẫu Cầu Thang Gỗ đẹp nhất theo xu hướng 2021

  Bộ sưu tập top các mẫu cầu thang gỗ đẹp nhất sau đây sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về xu hướng nội thất mới nhất. Cầu thang gỗ là nội thất làm nên vẻ đẹp của không gian và thể hiện chính xác phong cách kiến trúc của ngôi nhà.
  Xem thêm

 • Top 10 Mẫu Cầu Thang Inox Đẹp Mới Nhất

  Top 10 Mẫu Cầu Thang Inox Đẹp Mới Nhất

  Cầu thang inox đẹp với ưu điểm chắc chắn từ chất liệu inox kết hợp cùng gỗ, kính cường lực,... là nội thất hiện đại mang đến sự trải nghiệm đáng giá.
  Xem thêm

 • Top 10 Mẫu Cầu Thang Xương Cá Đẹp, Giá Rẻ

  Top 10 Mẫu Cầu Thang Xương Cá Đẹp, Giá Rẻ

  Cầu thang xương cá chắc hẳn đã không còn xa lạ với thị trường xây dựng những năm trở lại đây, được thiết kế cũng như học tập theo phong cách nội thất của châu âu mang đến cho ngôi nhà một không gian mở với nhiều kiểu dáng khác nhau. Cầu thang xương cá là loại cầu thang được thiết kế theo hình dáng của những đốt xương cá.
  Xem thêm